Trang chủ

10 Tựa sách giúp bạn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả hơn

Tin Tức

Tin Tức

10 Tựa sách giúp bạn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả hơn

Ngày đăng : 03/04/2022 - 9:11 AM

 

Quản lý tài chính cá nhân là kỹ năng đặc biệt quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống hiện tại và định hướng cho tương lai. Nhiều người có công ăn việc làm, tạo ra thu nhập ổn định nhưng lại gặp rắc rối về tài chính như không có tiền tích lũy, thậm chí rơi vào cảnh nợ xoay vòng vì chi nhiều hơn ngân sách. Đa phần nguyên nhân đến từ việc buông lỏng hoặc quản lý tài chính kém cỏi. Vậy làm cách nào để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả hơn? 

10 tựa sách sau đây sẽ giúp bạn mở rộng hiểu biết về tài chính với những khái niệm về quản lý tiền, đầu tư, tích lũy… Qua đó, sách giúp bạn mở rộng tư duy và có thể xây dựng một kế hoạch tài chính đúng đắn cho riêng mình.

1. Hiểu hết về tiền 

“Tiền nhiều để làm gì?” – Một vị doanh nhân từng gây sốt dư luận với câu hỏi đầy tính cảm thán về giá trị của đồng tiền. Chúng ta dành cả tuổi trẻ để làm việc và tạo ra tiền, dành dụm với mong muốn một tương lai tốt đẹp hơn. Từ cổ chí kim, đồng tiền vẫn là phương tiện mang lại những giá trị vật chất và tinh thần cho con người. Nhưng bạn có chắc mình hiểu hết bản chất và giá trị của đồng tiền?

“Hiểu hết về tiền” (How Money Works) – của tác giả Julian Sims chính là cuốn cẩm nang dễ hiểu nhất giúp bạn thấu hiểu trọn vẹn nhiệm vụ của tiền trong đời sống con người. “Hiểu hết về tiền” là quyển sách rất phù hợp dành cho các bạn trẻ muốn tìm hiểu các kiến thức về tiền bạc và gỡ rối những vấn đề tài chính đang gặp phải.

2. Người giàu có nhất thành Babylon

Trải qua muôn đời, đồng tiền vẫn thế, chỉ có hậu thể có rút ra được những bài học về nó từ các bậc tiền nhân hay không. Cách đây hàng nghìn năm, đồng tiền đã chi phối mạnh mẽ cuộc sống của cư dân vương quốc Babylon. Vì thế, người ta đã tìm cách nắm bắt các quy luật của đồng tiền để tạo ra một cuộc sống sung túc, giàu sang mà đến nay vẫn còn được nhắc trên phim ảnh, âm nhạc… 

Những “bí kíp làm giàu” này được đúc kết và truyền lại qua quyển sách kinh điển “Người giàu có nhất thành Babylon” (The Richest Man in Babylon) của George S. Clason. Đây chính là quyển sách gối đầu giường của nhiều nhà triệu phú, doanh nhân, thương gia trên khắp thế giới. Hãy tìm đọc quyển sách này nếu bạn muốn được truyền cảm hứng làm giàu, hay chỉ đơn giản là muốn học hỏi và vận dụng những nguyên tắc tài chính đã được chứng minh qua thời gian.

3. 13 Nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu

Một quyển sách khác nổi tiếng không kém “Người giàu có nhất thành Babylon” là “13 nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu” (Think and Grow Rich) của Napoleon Hill. Mặc dù đã được ra mắt từ cách đây rất lâu (1937), những thông điệp của cuốn sách vẫn không hề lỗi thời, mà ngược lại, luôn truyền cảm hứng cho người đọc phát triển năng lực cá nhân. 

Đọc “13 nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu”, bạn sẽ rút ra được những bài học lý thú về quản lý nhóm, dịch vụ chăm sóc khách hàng, những công cụ hữu hình, trí tuệ tập thể và mục tiêu cần được viết ra trước khi hành động… Quyển sách này còn là cánh cửa khai mở tư duy, giúp bạn làm giàu thêm về nhiều phương diện trong cuộc sống chứ không chỉ đơn thuần về tài chính.

4. Kiệt quệ tài chính thế hệ Y – Tiến hành đầu tư

Bạn là người trẻ thuộc thế hệ Z? Hãy tìm đọc ngay quyển sách của Erin Lowry không chỉ viết riêng cho thế hệ Y – những người đã và đang tìm cách vươn tới thành công thông qua đầu tư. Bằng những kinh nghiệm thực tiễn của bản thân, nữ tác giả hướng dẫn các bạn trẻ cách gia tăng tài sản từ nguồn vốn ít ỏi ban đầu.

5. Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam

Nếu bạn đang tự hỏi, làm cách nào để vừa bảo đảm số vốn an toàn mà vẫn kiếm thêm nhiều lợi nhuận, thì quyển sách này chính là câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm. Với kinh nghiệm thương trường dày dạn của một doanh nhân, tác giả Lâm Minh Chánh sẽ diễn giải chi tiết cho người đọc về tài chính cá nhân, bao gồm việc kiếm tiền, tiết kiệm tiền, sử dụng tiền, bảo vệ tiền, đầu tư tiền và mục tiêu tài chính cá nhân. 

Quyển sách này chính là con đường ngắn nhất giúp bạn nâng tầm hiểu biết về quản lý tài chính cá nhân và đưa bạn đến cánh cửa của tự do tài chính.

6. Lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân

Đọc báo thời nay, không hiếm để bắt gặp những câu chuyện về người trẻ thành công và nghỉ hưu sớm khi vừa chỉ mới bước sang ngưỡng tuổi trung niên. Đó cũng là hình mẫu cuộc sống lý tưởng mà nhiều người khao khát. Nhưng làm thế nào để đạt được?

Quyển “Lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân” (Quit Like a Millionaire) của Kristy Shen và Bryce Leung sẽ giúp bạn gạt bỏ những lo toan hằng ngày để ngồi xuống, lập ra một kế hoạch làm chủ tài chính, sắp xếp tương lai.

7. Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân

Bài viết khác

10 Tựa sách giúp bạn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả hơn